บทวิเคราะห์

GOFX > บทวิเคราะห์

Blue Wave 2021

ปรากฎการณ์การครองสภาของพรรคเดโมแครตกำลังจะเกิดขึ้น ขณะนี้เหลือการนับคะแนนที่รัฐจอร์เจียแค่ 1 ที่นั่งเท่านั้น และมีโอกาสที่ ส.ว.ของพรรคเดโมแครตจะได้ 2 ที่นั่งในรัฐฯนี้ ซึ่งจะทำให้พรรคเดโมแครตครองทั้งสภาผู้แทนราษฏรและวุฒิสมาชิก
 
เมื่อสามารถควบคุมคะแนนเสียงได้ 2 สภา จะทำให้ ปธน.โจ ไบเดน สามารถดำเนินนโยบายนั้นง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้ตลาดได้ผลกระทบจากนโยบายต่างๆ อาทิเช่น กรณี Monopoly Big Tech Company, การกู้ยืมเงินของรัฐบาลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการปฏิรูประบบพลังงาน โครงการสนับสนุนโรงงานเพื่อรับรอง Supply Chain ในประเทศ โครงการสนับสนุนการวิจัยเทคโนโลยี เป็นต้น
 
โดยเฉพาะตลาดหุ้นสหรัฐฯ หาก Big Tech Companies ถูกบีบให้ต้องขายบริษัทลูกต่างๆออก เพื่อลดการครองตลาด จะส่งผลให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯเกิดการปรับตัว หรือกรณีการปฏิรูประบบพลังงานจะมีผลกระทบต่อราคาน้ำมัน เนื่องจากนโยบายของ ปธน.โจ ไบเดน นั้นไม่สนับสนุน Fracking แต่สนับสนุนพลังงานงานสะอาดแทน
 
และหากรัฐบาลต้องกู้เงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยยอมขาดดุลการคลัง จะทำให้ค่าเงิน US Dollars นั้นอ่อนค่าลง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อค่าเงิน Australian Dollars เนื่องจาก Money Supply อยู่ใน Domestic Bank สูงถึง 60% และรวมถึงค่าเงินบาทที่ Money Supply อยู่ในประเทศมากถึง 90% ด้วยเหตุนี้จะทำให้ค่าเงิน THB และ AUD แข็งค่าขึ้น
 
อีกหนึ่งผลกระทบที่จะเกิดขึ้น คือ การขึ้นภาษี Corporate Tax จะกดดันให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯนั้นมีการปรับตัว โดยเป็นการขึ้นอัตราภาษี 7% จากเดิม 21% เป็น 28% สำหรับบริษัทที่ทำธุรกิจในประเทศ และจะมีการเก็บภาษี U.S. Corporation Offshore Profits เพิ่มด้วย เนื่องจากบริษัทต่างๆที่ออกมาทำธุรกิจนอกสหรัฐฯไม่นำกำไรเข้าไปคำนวนในรายได้บริษัทแม่
 
ประเด็นทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นเมื่อ ปธน.โจ ไบเดน เข้ามารับตำแหน่งโดยการครองทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ในปี 2021
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

ข่าวสารเพิ่มเติม​

Bitcoin เป็นฟองสบู่หรือยัง ?

 ค่าความผันผวนของ BTC ขึ้นทะลุจุดสูงสุดของรอบปี 2018 ปาร์ตี้นี้จะจบลงตรงไหนไม่มีใครรู้ แต่เมื่อการประมูลจบลง  คนสุดท้ายที่ประมูลจะได้ของที่แพงที่สุดไป Bitcoin เป็นฟองสบู่ในตัวของมันเองอยู่แล้วตั้งแต่นำออกมาให้นักลงทุนได้ซื้อขายกัน เพราะมูลค่าของสินทรัพย์ไม่มีการค้ำประกัน หากมองว่า

อ่านเพิ่มเติม

ปัจจัยที่กระทบต่อทองคำ

ปัจจัยพื้นฐานต่างๆยังคงหนุนให้ทองคำยังคงน่าสะสม เนื่องจากรัฐบาลทั่วโลกต้องขาดดุลทางการคลังเพื่อช่วยเหลือประชาชนและภาคธุรกิจจากผลกระทบของโคดรน่าไวรัสที่ระบาดตั้งแต่ต้นปี 2020 แต่เนื่องจากการปรับตัวขึ้นของทองคำตั้งแต่ปี 2019 – 2020 นั้นส่วนใหญ่เป็นแรงซื้อจาก Money

อ่านเพิ่มเติม