ก้าวแรกสู่การเงินโลกใหม่กับ บิทคอยน์ กับการเปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาล

บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปดูว่าการกำเนิดขึ้นมาของบิทคอยน์มันมีที่ไปที่มาอย่างไร? การเกิดขึ้นมาของมันจะมีผลกระทบอะไรบ้างที่อาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาล? โดยจะเริ่มเล่าตั้งแต่ทำไมบิทคอยน์ถูกสร้างขึ้นมา? ลักษณะของระบบกระจายศูนย์ ความแตกต่างระหว่างระบบกระจายศูนย์กับรวมศูนย์ โดยท่านสามารถเริ่มเทรดบิทคอยน์ได้โดยศึกษา บิทคอยน์ กับ gofx ได้เลยวันนี้

ทำไมบิทคอยน์ถูกสร้างขึ้นมา

บิตคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกที่ได้ถูกใช้งานแบบกระจายอำนาจ หรือ DECENTRALIZED ได้จริง โดยจะทำงานผ่านเครือข่ายที่มีลักษณะที่เรียกว่า เพียร์ทูเพียร์ (P2P) ไม่มีธนาคารกลางหรือหน่วยใด ๆ ที่สามารถทำการควบคุมได้ โดยผ่านการใช้วิทยาการเข้ารหัสลับและไม่สื่อกลาง การทำธุรกรรมต่างๆ จะถูกตรวจสอบผ่านเครือข่ายโดยการเดินบัญชีแบบสาธารณะ เรียกว่า บล็อกเชนบิตคอยน์นั้นได้ถูกพัฒนาโดยคนหรือกลุ่มคนที่ใช้นามแฝงว่า “ซาโตชิ นาโกโมโตะ” เหตุหลักก็เพื่อหนีจากการทำธุรกรรมที่ต้องถูกตรวจสอบตลอดเวลา ดังนั้น

BITCOIN = DECENTRALIZED CURRENCY

ความแตกต่างของ
ระบบกระจายศูนย์ vs ระบบรวมศูนย์

 ระบบการเงินที่เราใช้อยู่ในยุคปัจจุบัน (2021) จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเป็นก็คืออสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมากำกับดูแลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรมที่ดินการปกครองส่วนท้องถิ่น รัฐบาล สรรพากร และหน่วยงานอื่นๆ อีกมากมาย เมื่อพูดถึงสื่อสังคมออนไลน์ที่มีชื่อเสียง เช่น Facebook, Twitter, Line ท่านคิดว่ามันอยู่ในระบบการเงินแบบไหนกันแน่ระหว่าง แบบรวมศูนย์ vs กระจายศูนย์?

คำตอบก็คือสื่อสังคมออนไลน์มีรูปแบบเป็นแบบรวมศูนย์ เนื่องจากพวกเขาสามารถควบคุมข้อมูลที่เราทำการ Upload และ Download ได้ทั้งหมด สื่อออนไลน์แหล่านี้จะทำการบล็อก ปิดกั้นหรือลบโพสของเราเมื่อไหร่ก็ได้ โดยเจ้าของระบบสื่อสังคมออนไลน์

ถ้าระบบสื่อสังคมออนไลน์เป็นแบบกระจายศูนย์จะเป็นอย่างไร? สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ การโพสลบโพสการบล็อก และการปิดกั้น จะเกิดขึ้นจากประชามติของผู้ใช้บริการทั้งหมด ไม่ได้กระทำโดยผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งในหลายๆ ครั้งก็จะเห็นว่ามีหน่วยงานรัฐบาลไปขอความร่วมมือให้ลบ ปิดกั้น ข้อมูลข่าวสารบางอย่าง ซึ่งหลายๆ อย่างเราก็ไม่อยากให้มันเกิดขึ้น

บิทคอยน์เสนอทางรอดจากการถูกควบคุม?

เราจะทำอย่างไรไม่ให้ธุรกรรมและกิจกรรมต่างๆ ถูกควบคุมไปเสียหมด? เราก็จะต้องใช้เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังการทำ บิทคอยน์ ซึ่งเรารู้จักกันดีในชื่อเทคโนโลยี “Blockchain” เพื่อทำการ Decentralized สิ่งต่างๆ ออกมาจากหน่วยงานที่กำกับดูแลคำตอบในยุคนั้น (ประมาณปี 2008-2009) ก็คือ การใช้บิทคอยน์ เริ่มเทรด บิทคอยน์ กับ gofx ได้แล้ววันนี้

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งเป็นผลิตผลจากการที่คิดค้น Bitcoin ขึ้นมาเราสามารถทำการสรุปเกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain ได้ง่ายๆ โดยเขียนเป็นสมการได้เพียง 1 บรรทัดเท่านั้น Blockchain Technology = Cryptography + Proof of Work + Decentralized Networks นี่ก็คือนิยามสั้นๆ ของ Blockchain Technology

บิทคอยน์ใช้จ่ายได้จริงและเทรดได้จริงแล้ววันนี้

 ในยุคแรกๆ ของการใช้จ่ายบิทคอยน์นั้นยังไม่สะดวกนัก เนื่องจากมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ต้องมีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ต้องมีที่เก็บ Private key สำหรับเปิดกระเป๋าเงินนั้น แต่ในปัจจุบันมีผู้พัฒนา Software ขึ้นมา หรือแม้ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ มีแอปพลิเคชันมากมาย ทำให้การใช้จ่ายนั้นทำได้สะดวกมากขึ้น การเทรดบิทคอยน์นั้นทำได้ง่ายๆ เพราะบิทคอยน์สามารถเทรดได้กับโปรแกรม MT4 และใช้เงินแค่หลักร้อยก็สามารถเทรดได้แล้ว เริ่มเทรด บิทคอยน์ กับ gofx ได้แล้ววันนี้

บทสรุปบิทคอยน์

บิทคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกที่เป็นแบบกระจายศูนย์ ที่เกิดขึ้นมาบนโลกการเงินของเราเป็นจุดเริ่มต้นที่บอกว่าการทำธุรกรรมแบบที่ไม่ถูกควบคุมนั้นสามารถเป็นไปได้ โดยลักษณะของการกระจายศูนย์จะมีความแตกต่างกับแบบรวมศูนย์ คือต้องใช้ความเป็นประชาธิปไตย หรือการตรวจสอบจากผู้ใช้งานเพื่อให้ยืนยันว่าธุรกรรมที่เกิดขึ้นนั้นถูกต้อง แตกต่างกับระบบแบบรวมศูนย์ คือมีผู้มีอำนาจหรือหน่วยงานบางหน่วยงานสามารถควบคุมธุรกรรมที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด หากเราต้องการเป็นอิสระจากการถูกควบคุมการใช้ใช้บิทคอยน์เป็นอีกทางเลือกที่ทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้จริง