logo

Margin Call vs Stop Out

การเทรดในสินค้าที่มีการใช้ Margin หรือ Leverage นั้นมีโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ทั้ง 2 ขึ้น นั่นก็คือ Margin Call และ Stop Out

Margin Call เกิดจากอะไร?

ในการเทรดสินค้าที่มี Leverage ทุกชนิดจะมีการกำหนดหลักประกันขั้นต้น หรือ ที่เรียกว่า Initial Margin

เพื่อรักษาสถานะที่ถือ เมื่อไหร่ก็ตามที่เงินที่มีอยู่ในบัญชีต่ำกว่าค่า ๆ นี้ทางโบรกเกอร์จะเรียกเติมเงินเพื่อรักษาการถือสถานะนี้ต่อไป

ในระหว่างนี้เราไม่สามารถเปิดสถานะเทรดเพิ่มเติมได้ แต่สามารถทำการปิดสถานะได้ ถ้าเราไม่เติมเงินอาจจะเกิดเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์ขึ้น

  1. บัญชีเรากำไรมากขึ้นจนเกิน Initial Margin เราจะเทรดได้ตามปกติ2.เกิดการ Stop Out หรือที่เราเรียกว่าล้างพอร์ต ซึ่งเราจะกล่าวถึงต่อไป
  2. เกิดการ Stop Out หรือที่เราเรียกว่าล้างพอร์ต ซึ่งเราจะกล่าวถึงต่อไป

Stop Out เกิดจากอะไร?

สำหรับผู้เทรดบัญชีฟิวเจอร์อาจจะคุ้นเคยกับคำว่า Forced Sell เป็นอย่างดี นั่นก็คือโบรกเกอร์เราบังคับปิดสถานะของเราเพื่อควบคุมความเสี่ยง

ในวงการ Forex เราเรียกลักษณะคล้ายกันว่า Stop Out หรือการล้างพอร์ต นั่นคือโบรกเกอร์จะทำการไล่ปิดสถานะของเราจนกว่าเราจะมี Margin ที่เพียงพอในการถือสถานะนั้น ๆ

โบรกเกอร์มักจะทำการเตือนเราโดยวัดจากระดับ Margin Level นั่นก็คือ

1.Margin level ~100% จะเปิดสถานะเพิ่มไม่ได้ แต่สามารถปิดได้

  1. Margin level<100% มักจะมีการแจ้งเตือนไปยังเทรดเดอร์ทั้งทางโปรแกรมเทรดและทางอีเมล (Margin call warning)
  2. Margin level<50% มักจะเกิดการบังคับปิดสถานะ (Stop Out) ซึ่งระดับตรงนี้อาจจะมีความแตกต่างกันในแต่ละโบรกเกอร์

จากเนื้อหาตรงนี้เพื่อน ๆ เทรดเดอร์ทั้งหลายคงเข้าใจความเสี่ยงในการเทรดสินค้าที่มี Leverage มากขึ้น และทราบว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นเมื่อเรามีเงินไม่เพียงพอที่จะรักษาสถานะ ทั้งเหตุการณ์ Margin Call และ Stop Out

จากเนื้อหาตรงนี้เพื่อน ๆ เทรดเดอร์ทั้งหลายคงเข้าใจความเสี่ยงในการเทรดสินค้าที่มี Leverage มากขึ้น และทราบว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นเมื่อเรามีเงินไม่เพียงพอที่จะรักษาสถานะ ทั้งเหตุการณ์ Margin Call และ Stop Out

น้ำมัน บทความยอดนิยม ประวัติเทรดเดอร์ พื้นฐาน technical analysis เทรดเดอร์มือใหม่ ์Indicator

*บทความนี้ไม่มีและไม่ควรถูกตีความว่า มีการให้คำปรึกษาด้านการลงทุน ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการลงทุน หรือคำเสนอสำหรับการทำธุรกรรมใดๆ ในเครื่องมือทางการเงินต่างๆ โปรดทราบว่าการวิเคราะห์การซื้อขายดังกล่าวไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ที่เชื่อถือได้สำหรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปัจจุบันหรืออนาคต เนื่องจากสภาวการณ์อาจมีเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน

Facebook
Twitter
Email

ข่าวสารเพิ่มเติม

blank

วาฬเข้าซื้อ Ethereum มูลค่ากว่า 1.4 หมื่นล้านบาทภายในวันเดียว หลังตลาดคริปโตร่วงดิ่ง

จากข้อมูลของ Santiment ที่ถูกแชร์โดย Ali Martinez นักวิเคราะห์คริปโตชื่อดัง พบว่าเจ้ามือ Ethereum รายหนึ่งได้เข้าซื้อ ETH เป็นจำนวนกว่า 260,000 ETH มูลค่าเกือบ 425 ล้านในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม
blank

European Union ลงมติร่างกฎระเบียบที่เข้มงวดสำหรับธนาคารที่ถือครองสินทรัพย์ดิจิทัล

สหภาพยุโรปกล่าวถึงความจำเป็นในกฎหมายระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากความวุ่นวายของตลาดหมีคริปโตในช่วงปี 2022 ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม
blank

ทองปิดบวกในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อชะละตัวลง หนุนคาดการณ์เฟดใกล้ยุติปรับดอกเบี้ย

นักลงทุนจับตาถ้อยคำแถลงของบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดและตัวเลขเศรษฐกิจก่อนการประชุมเฟดในสัปดาห์หน้า ซึ่งอาจส่งผลต่อทิศทางการปรับดอกเบี้ยนโยบายเฟด

อ่านเพิ่มเติม