logo

ราคาทองคำปรับตัวลดลงหลุด 1920 อีกครั้ง หลังดอลลาร์แข็งค่า

blank

               ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อตลาดทองคำคือดัชนีดอลลาร์ โดยเมื่อคืนนี้ดัชนีดอลลาร์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.97% สู่ระดับ 101.83 และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี  ปรับตัวลดลง -0.03% มาอยู่ที่ระดับ 3.398%

               แม้ราคาทองคำจะได้รับแรงหนุนจากการที่เฟดส่งสัญญาณจนราคาสามารถทำจุดสูงสุดใหม่ที่ระดับ 1960 แต่เมื่อคืนนี้ราคาทองคำได้ร่วงต่ำกว่าระดับ 1920 อีกครั้ง หลังจากดัชนีดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเนื่องจากได้รับปัจจัยหนุนจากภาพรวมเศรษฐกิจของยุโรปและอังกฤษออกมาไม่ดี โดยธนาคารกลางยุโรป (ECB) และธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ได้ปรับอัตราดอกเบี้ย 0.5% ตามคาด ในขณะที่ทิศทางเงินเฟ้อในสหรัฐได้ชะลอตัวลงแต่ทางยุโรปและอังกฤษเงินเฟ้อยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูงเนื่องจากราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้น ซึ่งทั้ง 2 ธนาคารอาจดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มขึ้นเพื่อสกัดเงินเฟ้อส่งผลให้ดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลงหนุนราคาทอง

               ทั้งนี้  นักลงทุนเฝ้าติดตามการประกาศตัวเลขสำคัญอย่างตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรในวันนี้

มุมมองนักวิเคราะห์

✎ผู้อำนวยการของ  GoldSilver Central กล่าวว่า แม้ถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวลล์ จะเน้นย้ำว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยยังคงต้องดำเนินต่อไป แต่ตลาดคาดว่าเฟดจะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยรุนแรงอีกต่อไป ซึ่งช่วยสนับสนุนต่อราคาทองคำ อย่างไรก็ตาม ในไม่ช้าเราจะเห็นราคาทองคำเผชิญกับแนวต้านที่ระดับ 1,960 เหรียญ 

ราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำตลาดโลก  
ปรับตัวลดลง -36.73 เหรียญ หรือ -1.88% อยู่ที่ระดับ 1,912.57 ดอลลาร์

สัญญาทองคำตลาด COMEX  
 ส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 12 เหรียญ หรือ 0.62% ปิดที่ 1,930.8 ดอลลาร์/ออนซ์

กองทุนทองคำ SPDR  
 วันก่อนหน้าซื้อเข้า 1.74 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ 920.24 ตันภาพรวมเดือนมกราคม ขายสุทธิ 0.59 ตัน ขณะที่ปีนี้ ตั้งแต่ 1 ม.ค. – ปัจจุบัน ซื้อสุทธิ 2.6 ตัน

ปัจจัยที่ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลดลง

-ตลาดทองคำได้รับแรงหนุนจากดัชนีดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น

-ภาพรวมเศรษฐกิจยุโรปและอังกฤษยังออกมาไม่ดี


หมายเหตุ : ข้อมูลข้างต้นอาจมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากสินทรัพย์ดิจิทัลมีการซื้อขายตลอด 24 ชม. ไม่ควรใช้เพื่อการตัดสินใจลงทุนหรือซื้อขาย ข้อมูลดังกล่าวไม่มีเจตนาชี้นำการลงทุน ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ

Facebook
Twitter
Email

ข่าวสารเพิ่มเติม

blank

ทองคำปิดบวก 6.50 ดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนช้อนซื้อเก็งกำไรหลังสัปดาห์ที่ผ่านมาทองร่วงแรง

นักลงทุนเฝ้าติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญยอดขายบ้านมือสองและดัชนีภาคการผลิตจากเฟดริชมอนด์ในคืนนี้เวลา 21.00 น.

อ่านเพิ่มเติม
blank

ราคาทองคำปิดบวก 3 ดอลลาร์ หลังเปิดเผย GDP ต่ำกว่าคาด

นักลงทุนจับตาตัวเลขดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ในวันนี้ ซึ่งเป็นข้อมูลเงินเฟ้อสำคัญตัวสุดท้ายก่อนที่เฟดจะจัดการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 2-3 พ.ค.

อ่านเพิ่มเติม